Theo những kinh nhiệm mà Lương Y Đỗ Thái Nam đúc kết từ thực tiễn thì các bài thuốc dưỡng tâm an thần đều có công năng chủ trị chính là chữa rối loạn giấc ngủ được gây ra do những nguyên nhân chủ yếu như sau: biểu hiện hồi hộp đánh trống ngực, người cảm thấy khó chịu bức rứt, nóng giận dễ cáu gắt, trong công việc thì khó tập trung, căng thần đầu ốc, lo âu thường xuyên.

Trong những bài thuốc trị mất ngủ, an thần thì bữa nay nhà thuốc Đông y Đỗ Thái Nam sẽ hướng dẫn đọc giả bài thuốc cổ phương được bào chế 100 % từ những dược liệu cỏ cây gần gũi xung quanh ta đã được công bố rộng rãi và cấp phép của bộ y tế để người bệnh dùng. Đây là bài thuốc chung và cơ bản, sẽ được thêm bớt các vị thuốc để phù hợp với cơ địa và tình trạng người bệnh, cho nên bệnh nhân không nên tự ý sử dụng mà không được sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

Mất ngũ, thần thái mệt mỗi liên quan đến nhiều tạng phủ trong cơ thể chúng ta nhưng liên quan phần lớn nhiều đến tâm và can do chức năng tàng thần của tâm và chức năng tàng huyết và sơ tiết của can gây nên bệnh tình.

thuốc dưỡng tâm an thần cho mọi người

1/ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ CHÍNH:

– Theo sách y dược thuốc dưỡng tâm an thần này khi sử dụng có tác dụng chính là giúp chấn an tinh thần người bệnh, giảm dần và loại bỏ lo âu, thần kinh căng thẳng, mất ngủ, giật mình…do tâm thận bất giao và do can âm hư gây ra. Theo tây y thì do Stress, lao lực lao tâm, các bệnh gan, thận…

2/ BÀI THUỐC CỔ PHƯƠNG “ THIÊN VƯƠNG BỔ TÂM ĐAN”:

a) Thành phần cấu tạo của bài thuốc:

– Bài thuốc này được bào chế và cấu thành gồm có 13 vị thuốc khác nhau có đầy đủ chức năng quân thần tá sứ, ngoài ra còn có các vị thuốc bổ kèm theo giúp nâng cao chính khí của người bệnh.

. Sinh địa: 16 -24 gr

. Đảng sâm 08 – 12 gr

. Thiên môn: 12 – 16 gr

. Đương quy 12 – 16 gr

. Toan táo nhân: 12 – 16 gr

. Cát cánh : 08 – 12 gr

. Đảng sâm 08 – 12 gr

. Viễn chí: 04 – 08 gr

. Huyền Sâm: 12- 16 gr

. Thiên môn: 12 – 16 gr

. Bạch phục linh: 08- 12 gr

. Mạch môn: 12 – 16 gr

. Ngũ vị tử: 12 – 16 gr

. Đan sâm: 12 – 16 g

. Bá từ nhân: 12 – 16 gr

Củ đương quy giúp thanh huyết lương huyết 

đương quy làm thuốc dưỡng tâm an thần

b) Công dụng điều trị chính:

– Tác dụng  là bổ tâm an thần, tư âm thanh nhiêt giúp cơ thể chóng stress căng thẳng.

– Theo y học hiện đại thì bài thuốc này có tác dụng điều trị rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu…

c) Hướng dẫn sử dụng thuốc:

– Lấy tất cả vị thuốc dưỡng tâm an thần đem cho vào 4 chén nước nấu sắc lại còn 2 chén, sau đó đỗ thêm vào 2 chén nước nữa nấu sắc lại còn 1 chèn. Đem  2 lần sắc trộn hòa vào nhau mà dùng.

– Cách uống: uống sau khi ăn no; sáng uống 1,5 chén, chiều tối uống 1,5 chén.

– Thời gian dùng: 15 – 30 ngày hoặc sau khi thấy tinh thần đã an, ngủ được thì ngưng sử dụng.

 

d) Phân tích bài thuốc dưỡng tâm an thần ở trên:

– Huyền sâm, sinh địa có tác dụng chính giúp thanh huyết và lương huyết phối hợp với đương quy , đan sâm giúp cho huyết lưu thông nuôi dưỡng mọi tạng phủ trong cơ thể, 4 vị này đóng vai trò chính trong bài thuốc gọi là quân. Các vị khác làm góp phần tăng thêm công dụng của bài thuốc và làm giảm các tác dụng phụ các vị thuốc với nhau nên không thể thiếu bất kỳ vị thuốc nào trong bài thuốc này.

Sinh địa dùng trong bài thuốc

 

3/ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG:

– Trước tiên dùng đến thuốc dưỡng tâm an thần thì người bệnh xem xét trước việc thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt. Nếu đã làm rồi mà bệnh tình không thuyên giảm mới tiến hành uống thuốc.

– Việc dùng thuốc phải đến nơi đến chốn không ngắt giữa chừng cho đến khi thấy đã an thần ngủ được mới ngưng dùng thuốc nhằm tránh sự lờn thuốc và phụ thuộc vào thuốc.

– Phải mua các dược liệu tại những cơ sở bán dược liệu uy tính.

– Phải sắc thuốc theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất trong chất lượng của thuốc.

– Liều lượng dùng thuốc dao động trong khoảng cho phép ở trên và tùy cơ địa của mỗi bệnh nhân và tính chất bệnh lý nên người bệnh cần được tư vấn từ thầy thuốc trước khi dùng.

– Ngoài dùng thuốc ra thì người bệnh cần rèn luyện thể lực, thể dục thể thao, ăn uống đủ chất, tìm hiểu các nguyên nhân gây nên bệnh để điều trị cùng lúc.

Trích trong bài thuốc cổ phương Việt Nam