Viêm xoang là căn bệnh thường gặp ở nước ta ở mọi lứa tuổi đều mắc phải nên không tránh khỏi xu hướng 1 số bệnh ở vùng xoang đều cho là bệnh viêm xoang. Cụ thể khi các bệnh tổn thương cũng có vài dấu hiệu như viêm xoang thì việc nhầm lẫn có thể xảy ra ngay khi cả được bác sĩ khám mũi, chụp X quang, cắt lớp vi tính vùng xoang mũi. Sau đây 1 số bệnh tổn thương dễ chẩn đoán nhầm lẫn với viêm xoang.

1) UNG THƯ SÀNG HÀM:

– Tuy là u ác tình nhưng bệnh này tiến triển rất chậm tới vài nam và ít di căn lan tỏa ra xa, thường không có hạch di căn như các bệnh ung thư khác.

– Trong những tháng năm đầu bệnh phát ra với những triệu chứng như bệnh viêm xoang: chảy mũi mủ, ngạt mũi, đau nhức vùng xoang mặt… chụp X Quang thấy mờ đặc xoang, khám cũng thấy với khối u như Polyp ở mũi xoang.

– Bệnh thường bị ở độ tuổi 40 trở lên, ít thấy ở độ tuổi dưới 40, nam giới bị nhiều hơn nữ giới.

a) Triệu chứng thường thấy:

. Chảy mũi mủ thường lẫn với máu, xì mũi thấy dây máu đen, mủ luôn có mùi hôi thối

. Dấu hiệu tê vùng má bên bị bệnh hay nửa bên mặt.

. Khối U trông như Polyp nhưng khi chạm vào dễ bị chảy máu, khi khám soi thấy nhiều khối, có thể có loét, xung quanh có máu và  mủ bám vào.

b) Khi bệnh ung thư sàng hàm tiến triển:

. Đau nhức trong hốc mắt, nhứt đầu thường xuyên.

. Chảy mũi mủ thấy rõ, có lẫn máu hay dây máu đen.

. Hay bị chảy máu mũi, phồng rãnh mũi má một bên.

. Mắt bị lồi ngày càng rõ hơn, liếc mắt hạn chế, nhìn mờ, chảy nước mắt.

. Răng hàm bị đau, lung lay, dễ chảy máu hoặc có sưng loét vùng lợi.

=> Tuy là u ác tính nhưng việc phẫu thuật sẽ cho kết quả khả quan vì bệnh này ít di căn nên việc phát hiện sớm là hết sức cần thiết để điều trị và phòng bệnh chống tái phát di căn.

2) CÁC U LÀNH XOANG MŨI:

– Các u lành ở vùng xoang cũng dễ bị chẩn đoán lầm với viêm xoang mạn. U thường gặp là U nang dịch hay nhầy, u nang nặng, u nhầy.

– U có thể đẩy vách ngăn mũi gây ngạt mũi chãy mũi ít hay nhiều

– Đặc tính của các u này là tiến triển chậm nhưng khi u quá to có thể gây ngạt tắc mũi một bên, sưng phồng rãnh mũi, má, vùng trán, gốc mũi, làm lung lây răng hàm trên hay gay lồi mắt.

– Xử lý các u này chủ yếu là phẫu thuật lấy bỏ khối u và ít gây tái phát.