Khi đã chẩn đoán là mắc bệnh tê thấp mà không được điều trị kịp thời thì nó có thể làm suy giảm hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn một số chức năng trong khớp xương trong một quá trình không thể đảo ngược qua nhiều bước.

  1. Theo ghi nhận trong quá trình bào chế bài thuốc viêm thấp khớp đỗ thái nam mà lương y Đỗ Thái Nam có ghi nhận thì sự viêm nhiễm diễn tiến trước tiên ở màng hoạt dịch trong khớp rồi dẫn vào túi chứa hoạt dịch trong khớp xương. Yếu tố thuộc bệnh về khớp hoặc có một số nhân tố khác chưa biết được gây nên kích thích các loại tế bào trong màng hoạt dịch và túi đã tiết ra một kháng thể vào khoảng không bên trong xương khớp thúc đẩy tiến trình phát sinh các bệnh về khớp ngày càng nặng hơn.
  2. Khi mà sự viêm nhiễm không được ngăn chặn điều trị thì chúng bành trướng lên bao khắp các màng hoạt dịch của khớp và sản sinh ra một dạng mới được gọi là “ màng máu”. Màng này theo ghi nhận bao năm qua thì tăng trưởng giống như sự phát triển các khối u của ung thư và phá hủy lớp sụn bảo vệ khớp làm cho người bệnh ngày càng đau đớn.
  3. Màng máu trong quá trình tăng truởng phát triển đã làm không ngừng gây tổn thương không thể tránh được ở sụn gân và lớp bề mặt của xương chúng ta.
  4. Khoang ở khớp xương sẽ bị phá hủy dần dần rồi hoàn toàn và trong trường hợp này khi chụp phim sẽ thấy hai đầu khớp xương dính là với nhau => người bệnh không thể di chuyển hay cứ đông được. Khi chúng kết dính thật sự thì việc viêm nhiễm sẽ dừng lại và các cơn đau sẽ không còn > khi đó khớp xương sẽ mất chức năng quan trọng trong sinh hoạt là mất cử động.

– Tóm lại bệnh tê thấp là căn bệnh không thể xem thường nếu đã phát hiện thì cần điều trị tích cực để không ảnh hưởng đến xương khớp. Hiện nay các biện pháp và thảo dược ngăn chặn bệnh được các nhà khoa học tiến hành và đem lại kết quả khả quan để giúp phục hồi bệnh.