– Hỏi triệu chứng của bệnh viêm xoang là bước đệm rất quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh tình của người bệnh để có hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân sớm bình phục. Theo kinh nghiệm máy mươi năm của nhà thuốc đông y đỗ thái nam việc chẩn đoán ra chính xác 100% người bệnh có mắc bệnh viêm xoang hay không thì phải dựa vào các kĩ thuật như sau:

. Hỏi bệnh.

. Khám thực thể.

. khám chức năng.

A/ HỎI TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI XOANG TỪ NGƯỜI BỆNH :

– Với các thầy thuốc lâu năm và các bác sĩ chuyên khoa thì việc hỏi bệnh của người bệnh cũng giúp chuẩn đoán ít nhất 70 – 80 % là chính xác để biết 1 người có bị bệnh hay không. Để hiểu rõ về bệnh, cần hỏi rõ thời gian và mức đỗ ngạt tắc mũi, một bên hay hai bên, có liên quan với thời tiết và các điều kiện khác hay không, bệnh xuất hiện trong hoàn cảnh nào và có đi kèm với các biến chứng kèm theo hay không nhằm biết được triệu chứng của bệnh viêm xoang chính xác nhất.

triệu chứng bệnh viêm xoang trong tây y

1/ Triệu chứng nghẹt tắc mũi:

– Đây là triệu chứng chính của mũi: nên cần hỏi rõ thời gian và mức độ tắc mũi, một bên hay 2 bên, có các bệnh khác hay không, khi bị tắc mũi cả ngày thì cần xét nghiệp bằng chụp nội soi, city…để biết có rơi vào trường hợp phải mổ trong  viêm xoang mũi hay không. Từ đó thầy thuốc sẽ đưa ra pháp trị cho đúng.

2/ Hỏi triệu chứng chảy mũi:

– Hỏi tính chất ít hay nhiều, có thường xuyên không, thời gian chảy mũi, có diễn biến và liên quan đến thời tiết hay không, các bệnh khác đi kèm hay không.

3/ Hỏi việc ngửi:

– Những biến đổi về ngửi: có ngửi được mùi hay không.

4/ Đau đầu:

– Đau đầu là triệu chứng của bệnh viêm xoang chiếm tới 60 % – 70 % việc người bệnh đến bệnh viện khám bệnh. Việc hỏi đau đầu thường gặp như: vị trí đau, cường độ đau, thời gian đau lâu hay mới, có lan tỏa đau chỗ khay không, khi đau có kèm biến chứng khác hay không.

B/ KHÁM TRONG ĐỂ BIẾT TRIỆU CHỨNG GÂY BỆNH VIÊM XOANG MŨI:

1/ Khám tiền đình mũi; dùng ngón tay bất kỳ nâng đỉnh mũi lên để quan sát vùng tiền đình xem có nhọt, vết loét…

2/ Soi mủi trước: dùng ống soi mũi khám hốc mủi trước, khám hốc bên nào thì cầm tay bên ấy. Đưa nhẹ soi mũi vào hốc mũi tới khít, vặn ốc mở cánh soi mũi rộng ra để dễ quan sát. Kết quả thường thấy cuốn dưới hay bị nề, che lấp hốc mũi…

C/ KHÁM THỰC THỂ XOANG MŨI:

– Bằng kĩ thuật nhìn và sờ tìm điểm đau người thấy thuốc co thể biết được là người bệnh đang bị viêm xoang gì 1 phần, công với việc hỏi bệnh và khám trong sẽ có kết luận gần đúng nhất.

1/ Nhìn:

– Bác sĩ và thầy thuốc thường nhìn vào mặt trước xoang, hố nanh, rãnh mũi – má, rãnh mũi – mắt, gốc mũi, gốc trong hốc mắt xem có bị nề, phồng, biến đổi không.

2/ Sờ tìm điểm đau: kĩ thuật ấn nhẹ ngón tay lên vùng xoang mũi.

– Điểm đau ở hố nanh: cạnh cánh hốc mũi, vùng má, tương ứng với xoang hàm.

– Điểm đau Grunwald: vùng gốc trên trong hốc mắt, tương ứng với xoang sàn trước.

– Điểm đau Ewing: gờ trên phía bên trong cung lông mày tương ứng với xoang trán trước. Cần thăm khám cả 2 bên trái phải để chuẩn đoán chính xác.

3/ Chọc dò xoang hàm.

– Sau những cách khám triệu chứng của bệnh viêm xoang kể trên mà kết quả chẩn đoán bệnh vẫn chưa rõ ràng thì việc tiếp theo mà các bác sĩ tây y tiến hành chọc dò xoang hàm. Phương pháp này đơn giản, cho chẩn đoán xác định, lại kết hợp với điều trị nên thường được áp dụng.

– Lưu ý: phương pháp này không áp dụng khi bệnh nhân đang bị viêm xoang cấp.

4/ Nội soi mũi – xoang:

– Ngoài những triệu chứng của bệnh viêm xoang qua thăm khám, hỏi, sờ, chọc dò mũi xoang thì việc nội soi mũi – xoang đã phát triển mạnh mẻ hơn 20 năm nay và đã trở thành một kĩ thuật khám cận lâm sàng quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm mũi xoang.

– Mô tả nội soi: với nguồn sáng lạnh tại chỗ + ống nội soi nhỏ, có kính phóng đại với các cấp độ nghiêng khác nhau, đã cho thấy được các hình ảnh trực tiếp, chi tiết, trong sâu. Do đó ngày nay nội soi mũi xoang đã được phổ biết rộng rãi, bổ sung vào việc thăm khám đơn giản ở các bệnh viện từ tuyến quận trở lên.

a) Những việc làm của thăm khám nội soi mũi – xoang:

– Tiến hành soi hốc mũi trước ra sau, với ống kính nghiêng  0 – 30 độ

– Sau đó soi ngược lại sau ra trước với ống kính 30  hay 70 độ.

– Soi phần mũi trước.

=> Việc này nhằm thăm khám sàn mũi, vách mũi ( phần sụn)

– Soi phần mũi giữa: là việc thăm khám rất cơ bản khi thấy đầu cuốn giữa để quan sát vùng khe giữa.

=> nếu cuốn giưa bị lấn ra ngoài hay bị nề, to ra làm hẹp không quan sát rõ, không đi được ra sau, có thể dùng bay nhỏ gạt, bẻ cuốn giữa vào sát vách ngăn dễ dàng sau khi gây tê.

– Soi phần mũi sau: nhằm quan sát đuôi cuốn dưới, giữa, trên và các khe.

b) Nội soi xoang mũi để làm gì:

– Bằng với nội soi xoang mũi cộng với các triệu chứng của bệnh viêm xoang mà qua thăm khám ở trên sẽ góp phần chẩn đoán chính xác gần như hoàn toàn bệnh nhân mắc phải xoang gì.

– Ngoài ra nội soi xoang mũi còn giúp phát hiện được:

. Vách ngăn có vẹo lệch hay không.

. Có Polyg mũi hay không.

. Thấy được niêm mạc mũi như thế nào.

. Các tổn thương, u ở vùng vòm, khe mũi sau, gờ, loa.

. Thấy được các vị trí bị ứ đọng dịch, mủ, phù nề.

=> Nhờ việc nọi soi này thầy thuốc sẽ có phát đồ điều trị chính xác, trường hợp nào nên mổ xoang mũi, trường hợp nào chỉ cần uống thuốc là bệnh sẽ khỏi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ THUỐC: