cây tràm chữa bệnh gì trong y học

Cây tràm chữa bệnh gì và bạn đã nghe nói tới tác dụng của cây tràm nhưng cụ thể ra sao ? Không chỉ dùng để bào chế tinh dầu cây tràm còn là vị thuốc quý chữa cảm cúm, tinh dầu tràm hỗ trợ trị bệnh ngoài da, tiêu hóa, xương khớp…

1)   Mô tả chung về cây tràm:

Tràm còn được gọi là chè đông, chè cay vì lá cây thường được người dân dùng nấu uống như nước chè. Tên khoa học là Melaleuca leucadendron L. Thuộc họ Sim Myrtaceae.

Nó là cây thân gỗ có thể cao tới 4-5 m nếu để phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, nó thường bị cắt xén chỉ còn là những cây bụi. Lớp vỏ trên thân cây thường bong ra thành mảnh. Lá cây màu xanh, lúc còn non thì mỏng và mềm nhưng về sau thì cứng và dòn. Lá phiến hình mác trên lá có gân chạy dọc. Hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng nhạt, không có cuống mà mọc thành bông ở đầu cành. Quả cứng, hình tròn có hạt hình trứng dài.

Cây Tràm thực tế

cây tràm chữa bệnh gì

2) Nguồn gốc và phân bố

Cây tràm có nguồn gốc ở Ôxtrâylia và được phân tán đến nước ta. Hiện nay cây có nhiều ở các nước như Campuchia, Indonesia, Philippin, Malaysia.

Ở nước ta cây mọc hoang khắp nơi từ Bắc chí Nam nhưng nhiều nhất vẫn là miền nam. Ở miền Bắc cây có nhiều ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh. Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Ở miền Nam cây mọc thành rừng bạt ngàn.

Có ý kiến cho rằng cây tràm ở nước ta chỉ là một thứ của loài này. Cũng có tác giả cho rằng tràm ở nước ta là loài khác với loài ở Ôxtrâylia.

Cây tràm chữa bệnh gì trước đây người ta chưa biết tới nên chỉ thường hái cành non và lá về nấu nước chè uống. Mãi tới năm 1990 cây tràm được dùng để khai thác tinh dầu thì nó mới được tận dụng khai thác triệt để.

 3) Các bộ phận được dùng làm thuốc cây tràm chữa bệnh gì:

Cây tràm chữa bệnh gì đi nữa thì chủ yếu cũng chỉ sử dụng hai bộ phận là lá và vỏ.

– Cành non hay lá được người dân dùng hãm nước uống như nước chè. Nước này uống có thể trị ho, hỗ trợ tiêu hóa…Lá của cây tràm được sử dụng để bảo chế tinh dầu tràm hay còn gọi là tinh dầu khuynh diệp dùng để xoa bóp trị cảm.

– Vỏ tràm được ứng dụng trong một số vị thuốc.

4) Thu hái và chế biến

-Người ta thường thu hái lá cây tràm vào đầu mùa hạ sau đó dùng tươi hoặc  phơi khô dùng dần.

-Vỏ tràm cũng được lấy khi nó bong ra đem về phơi khô cất dùng dần.

Dầu tràm trong thực tế điều trị bệnh

dầu cây chàm chữa bệnh gì

 

5) Thành phần hóa học

 

Thành phần hóa học chủ yếu của cây tràm là tinh dầu với tỉ lệ 2,5% tính trên lá tươi. Tinh dầu tràm có màu hơi vàng nhạt vị hơi cay và hầu như không màu. Trong tinh dầu tràm chứa nhiều hoạt chất cajeputol hay xineola hoặc eucalyplota với tỷ lệ 35 đến 60%. Ngoài ra tinh dầu này cũng có thêm protein tả tuyền, tecpineola một ít andehyt (valeric,butyric,ben zylic), các ete như ete axetic.
6) Tính, vị quy kinh

– Lá tràm có vị cay, chát, mùi thơm có tính ấm. Tác dụng của lá tràm là làm ra mồ hôi, giảm đau và trừ thấp.

– Vỏ tràm có vị đắng, nhạt, tính bình. Vỏ tràm có tác dụng giảm đau, an thần,

– Quy kinh: kinh tâm.

7) Cây tràm chữa bệnh gì?

Lá tràm được dùng để trị một số bệnh như sổ mũi, sốt hay đau nhức khớp, đau dây thần minh hay viêm ruột, ỉa chảy và một số bệnh dị ứng ngoài da.

Vỏ tràm dùng để trị suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Hoa tràm ngoài thiên nhiên

hoa cây tràm chữa bệnh gì cho chúng ta

8) Ứng dụng lâm sàng của cây thuốc

Cây tràm chữa bệnh gì các bạn hãy áp dụng theo các công thức dưới đây nhé:

– Thúc đẩy tiêu hóa: chúng ta sắc ngày 10-15 g lá tràm tươi để uống. Hoặc có thể dùng lá ngâm rượu với tỉ lệ 1/5 và uống.

– Tràm hỗ trợ chữa đau nhức, tê thấp, ho, cảm: cách phổ biến nhất là dùng tinh dầu xoa bóp ngoài da. Người ta cũng có thể nhỏ giọt tinh dầu và nước và ống. thậm chí tinh dầu còn được bào chế thành thuốc tiêm.

– Tinh dầu tràm chữa vết thương ngoài da: pha tinh dầu vào nước với nồng độ 2‰ để rửa các vết thương rất tốt. Hoặc có thể dùng nước sắc lá đậm đặc bôi lên vết thương cũng có tác dụng cầm máu và sát trùng, bôi lên vết bỏng còn giúp chóng lên da non.

– Dùng lá nấu nước tắm cũng giúp trị mẫn ngứa hiệu quả.

Tinh dầu tràm được  bào chế từ tràm có rất nhiều công dụng như bôi để chống cảm lạnh, tránh gió, chống ho, kháng khuẩn và xua đuổi kiến, muỗi… Mặc dù tỉ lệ lệ xineol trong nó thấp hơn dầu bạch đàn nhưng  tính sát khuẩn lại cao hơn hẳn.

Tinh dầu tràm an toàn có thể dùng cho trẻ nhỏ, người mang thai. Thậm chí khi trời lạnh người ta còn cho tinh dầu tràm vào nước để tắm cho bé rất tốt, bôi chống ngạt mũi cho trẻ nhỏ cũng hiệu quả.

9) Liều dùng

Liều dùng 10-15g, dạng thuốc sắc.

Với tinh dầu tràm khi dùng cho trẻ nhỏ chỉ nên dùng bôi không nên cho uống vì không đảm bảo tỉ lên pha chuẩn.

Cây tràm chữa bệnh gì các bạn đã nắm rõ rồi chứ. Vì thế mà trong nhà có người già, trẻ thường có sẵn lọ tinh dầu tràm vừa đa năng lại rất an toàn. Vào mùa đông khi đi đường xa hay đi công tác người ta cũng không quên mang theo lọ tinh dầu tràm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*